Bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông cứu chữa cánh tay nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông.

Posted in Tin và sự kiện

Bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông cứu chữa cánh tay nạn nhân trong một vụ tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông là nỗi kinh hoàng của tất cả mọi người khi tham gia lưu thông trên đường và là một nội dung xuất hiện hàng ngày trên hầu hết các báo. Bệnh viện STO Phương Đông đã từng tiếp nhận & cứu chữa hàng trăm ca tai nạn giao thông.

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2/2014, các bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông kể về một trường hợp khá đặc biệt của một nạn nhân tưởng chừng như sẽ phải cắt cụt cánh tay trái như sau:

Đúng vào ngày lễ tình nhân (Valentine) 14/2/2014, tài xế Phạm Duy Khanh, sinh năm 1981, thường trú tại 203, quốc lộ 14, phường Tân Thiện, thị Xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước trên đường chở hàng từ Dak Nông về Bình Phước, do mỏi tay quá, đã gác cánh tay trái của mình ra phía bên ngoài cửa Cabin. Thật không may cho Anh Khanh, khi đến một đoạn đường xấu, đang sửa chữa, một chiếc xe khác đi ngược chiều đã lấn qua phần đường bên trái khiến cho 02 xe ép sát vào nhau làm cánh tay trái của tài xế Khanh bị dập nát.

Anh Khanh được đưa ngay vào cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Bình Phước, Anh đã được các bác sỹ bệnh viện tỉnh Bình Phước sơ cứu & băng ép cánh tay trái, rồi đưa lên xe cấp cứu chuyển lên tuyến trên TPHCM.

Khoảng 24:00h, ngày 14/2/2014, ca trực cấp cứu bệnh viện STO Phương Đông đã tiếp nhận nạn nhân trong tình trạng được các bác sỹ mô tả như sau: “Dập nát toàn bộ vùng khuỷu tay, sơ cứu băng ép khi vào nhập viện STO Phương Đông - dập nát toàn bộ cơ ở 1/3 trên cẳng tay trái – mất đoạn 1/3 trên hai xương cẳng tay trái – Mất vận động cảm giác bàn tay trái – mạch quay & trụ trái không bắt được – tổn thương thần kinh cẳng tay trái – xương trụ mất đoạn – xương quay dập nát”.

 Truoc phau thuat resizeHình ảnh cánh tay nạn nhân trước khi phẫu thuật

Với tinh thần làm tốt nhất trong khả năng cho phép, nạn nhân đã được cấp cứu và chỉ định làm đầy đủ các chẩn đoán cận lâm sàng (chụp X-Quang, xét nghiệm,…vv…), đồng thời ê kíp bác sỹ trực cấp cứu ngày hôm đó đã ngay lập tức hội chẩn các giải pháp điều trị. Cuối cùng, các bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông đã quyết tâm cứu cách tay của nạn nhân không bị cắt cụt.

Truoc phau thuat 2 resize        Trong qua trinh phau thuat resize 

Hình ảnh cách tay nạn nhân trong quá trình phẫu thuật

Ngày 15/2/2014, Ca phẫu thuật cứu chữa cánh tay của nhạn nhân đã được ê kíp các bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông thực hiện thành công. Các ngón tay trái của nạn nhân đã cử động được sau khi được phẫu thuật. Tiếp sau đó, trải qua một cuộc phẫu thuật cấy ghép da vào ngày 22/2/2014, hình hài cách tay của Anh Khanh đã cơ bản được phục hồi. Ngày 23/2/2014 Anh Khanh đã  xuất viện trong sự vui mừng của nhiều người thân.

Tâm sự với chúng Tôi, Mẹ  & Chị của nạn nhân nói: "lúc đầu gia đình không bao giờ nghĩ là con, em chúng Tôi có thể còn giữ được cánh tay, nhìn cánh tay của Khanh bị dập nát như vậy, chúng Tôi nghĩ chỉ còn cách cắt cụt tay mà thôi. Nhờ các bác sỹ của bệnh viện STO Phương Đông, hôm nay nó được ra viện, mặc dù chưa lành lặn hẳn, nhưng hy vọng sẽ được các bác sỹ tiếp tục ghép xương, tay của nó sẽ trở lại như bình thường".

Qua trinh phau thuat 1 resize   Sau phau thuat - 1 resize

Hình ảnh cánh tay nạn nhân sau khi phẫu thuật

Các bác sỹ khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện STO Phương Đông cho biết, Anh Khanh sẽ còn phải trải qua một cuộc phẫu thuật nữa để ghép xương, sau đó tập phục hồi chức năng để đưa cánh tay trở lại hoạt động bình thường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển đến các bạn thông tin & hình ảnh của trường hợp này. Mong rằng với sự tận tâm của đội ngũ bác sỹ & điều dưỡng bệnh viện STO Phương Đông, cách tay của Anh Khanh sẽ sớm hồi phục & hoạt động trở lại bình thường.

Minh Lưu

 

Tin liên quan:
Dịch vụ y tế khởi sắc
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều kiều bào Mỹ, Australia, Canada… trong những chuyến trở về Việt Nam thăm quê hương đã tìm đến các cơ sở y tế trong nước để khám chữa bệnh
Thân nhân say rượu gây rối tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nhân viên trực tổng đài nhận cuộc gọi liền lập tức khởi động "code grey".
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015), bệnh viện STO Phương Đông rất vinh hạnh được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng Ủy, UBND, các cơ quan, ban ngành đoàn t

Bản đồ đến STO