Chẩn đoán và điều trị hội chứng ngưng thở khi ngủ

Posted in Tin tức

1.     Ngưng thở khi ngủ là gì?

        Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường gặp, biểu hện bằng những cơn ngừng thở trong lúc ngủ, mỗi lần kéo dài hơn 10 giây, xảy ra rất nhiều lần trong khi ngủ

Phân loại:

  • Ngưng thở tắc nghẽn (Obstructive Sleep Apnea – OSA): không có luồng khí thở do tắc nghẽn đường hô hấp trên, mặc dù cử động hô hấp ngực - bụng vẫn có. Đây là loại ngưng thở thường gặp nhất.
  • Ngưng thở trung ương (Central Sleep Apnea – CSA): không có luồng khí thở do trung tâm hô hấp không hoạt động, không có cử động hô hấp ngực - bụng. Đây là loại ngưng thở ít gặp, thường có kết hợp với bệnh lý thần kinh cơ.
  • Ngừng thở hỗn hợp: phối hợp hai loại trên

 

Triệu chứng
Người bị ngưng thở khi ngủ sẽ không tự nhận biết được họ gặp khó khăn khi thở, vì lúc đó họ đang ngủ. Nhưng người bệnh sẽ có một trong những triệu chứng sau:
Ngủ ngáy to, kèm theo ngừng thở, ngạt thở (do người chung phòng nghe thấy)
Buồn ngủ nhiều ban ngày.
Thức giấc và đi tiểu nhiều lần trong đêm.
Đau đầu buổi sáng.
Giảm trí nhớ, giảm độ tập trung.
Thừa cân, béo phì.
Tăng huyết áp kháng trị.
Hậu quả
Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ góp phần gây ra những biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung, đột tử trong đêm…
Chẩn đoán
Hiện nay, cách chẩn đoán là dùng máy đo đa ký hô hấp hoặc đa ký giấc ngủ để ghi lại toàn bộ những dấu hiệu bất thường về hô hấp trong giấc ngủ. Qua đó, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đo đa ký hô hấp: ghi nhận các tín hiệu như số lần ngưng thở, giảm thở; cử động ngực – bụng; các loại ngưng thở; lưu lượng khí thở; số lần ngáy; mức bão hòa oxy trong máu; nhịp tim…
Đo đa ký giấc ngủ: ngoài những tín hiệu như đa ký hô hấp, sẽ có thêm các tín hiệu về điện não, điện mắt, điện cơ, điện tim.

 

Điều trị
Tùy theo mức độ và nguyên nhân ngưng thở khi ngủ, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp.
Phân loại mức độ ngưng thở thường dựa vào chỉ số AHI (Apnea Hypoapnea Index). Mức độ nhẹ: AHI từ 5 – 15 lần/giờ, Mức độ trung bình: AHI từ 15 – 30 lần/giờ, Mức độ nặng: AHI trên 30.
Điều trị nội khoa
Thay đổi hành vi
Tập thói quen đi ngủ sớm và đúng giờ; Tư thế nằm nghiêng khi ngủ; Giảm cân; Không uống rượu; Tránh sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống động kinh…vào ban đêm; Tránh uống các chất kích thích (cafê) và tập thể dục vào ban đêm.
Thiết bị trong miệng
Sử dụng thiết bị trong miệng là biện pháp điều trị hiệu quả ở các trường hợp bệnh nhân có hàm dưới nhỏ và đưa ra Phương pháp được lựa chọn điều trị ở các bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ và vừa.
Tác dụng: giữ hàm dưới và lưỡi ra phía trước, giữ vòm hầu lên trên như vậy ngăn cản sự đóng lại của đường thở.
Thở máy áp lực dương liên tục (CPAP – Continuous positive airwaypressure)
Là lựa chọn điều trị hiện nay, kỹ thuật không xâm nhập, làm giảm số lần ngừng thở, cải thiện tình trạng giảm nồng độ oxy trong máu, cải thiện chức năng thần kinh tâm thần ở bệnh nhân hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ.
Máy thở CPAP với tính năng cung cấp khí liên tục cho đường thở sẽ ngăn ngừa nguy cơ xẹp đường hô hấp trong lúc ngủ và tình trạng co giãn đường hô hấp trên yếu.

 

 

Tin liên quan:
THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU
THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ NĂM 2017 TẠI BỆNH VIỆN STO PHƯƠNG ĐÔNG
BỆNH VIỆN STO PHƯƠNG ĐÔNG TỔ CHỨC SINH HOẠT KH
BỆNH VIỆN STO PHƯƠNG ĐÔNG TỔ CHỨC SINH HOẠT KHOA HỌC QUÝ 2-2017
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIẾT NAM 27/2

Bản đồ đến STO