Có cách nào nối tuỷ ở BN Tai nạn lao động bị đứt tuỷ sống?

Posted in Tư vấn hỏi đáp

Hỏi: Em tôi năm nay 30 tuổi tháng 3/2013 bị tai nạn lao động vỡ 2 đốt sống L4, L5 và bác sỹ xác định bị đứt tủy sống. em tôi đã được phãu thuật định vị đốt bằng titan, về nhà tập vật lý trị liệu nhưng từ thắt lưng trở xuống không có cảm giác, đại tiểu tiện không tự chủ được, phải đặt ống xông tiểu. Ở vị trí xương cụt bị hoại tủy sau 1 tháng bị tai nạn hiện nay vẫn không khỏi. Tôi xin hỏi bác sỹ hiện nay có cách nào nối tủy được không? xử lý vết loát bằng cách nào ạ? Bác sỹ tư vấn giúp phương pháp vật lý trị liệu cho trường hợp của em tôi. Xin trân trọng cảm ơn bác sỹ! Mong sớm nhận được tư vấn của bác sỹ.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của anh,

Nếu đã bị đứt tủy sống thì không thể nào nối lại được. Các biện pháp phục hồi tủy sống trong trường hợp này hiện mới đang trong vòng nghiên cứu và chắc phải còn rất lâu nữa thì mới có kết quả.

Tuy nhiên, trường hợp của em anh bị ở đốt sống L4 và L5 thì gần như không có khả năng bị đứt tủy sống, ngoại trừ trường hợp em anh có bệnh nón tủy đóng thấp. Bình thường thì tủy sống kết thúc ở khoảng giữa L1 và L2, dưới đó là một chùm các rễ thần kinh, trông giống như đuôi con ngựa gọi là chùm đuôi ngựa. Nếu vỡ đốt sống L4 và L5 thì rất hiếm trường hợp toàn bộ rễ củ chùm đuôi ngựa bị đứt hoàn toàn, thường thì vẫn còn một số rễ chưa bị đứt.

Như vậy, em của anh có thể đang gặp một số trường hợp sau:

- Có thương tổn tủy ở trên cao và là thương tổn đứt tủy hoàn toàn.
- Đang còn bị sốc tủy sau chấn thương: trường hợp này thường tự hết trong khoảng 1-2 tuần sau chấn thương, tuy nhiên cá nhân tôi đã gặp trường hợp kéo dài nhiều tháng.
- Một số chức năng vận động đã hồi phục nhưng do không tập nên khớp đã bị cứng, không cử động được do cứng khớp.
- Sự giải ép chưa thật sự hoàn thiện.
- Đứt toàn bộ chùm đuôi ngựa: Khả năng này là rất ít.

Để xác định các vấn đề này, em của anh cần được khám tại những nơi có chuyên khoa cột sống, chụp XQuang, MRI hoặc CTscan, đo điện cơ và làm một số test khác. Nếu xác định được là còn một số rễ thần kinh thì việc tập vật lí trị liệu sẽ là rất cần thiết.

Tin liên quan:
default thumbnail image alt
Theo tôi được biết là Bệnh Viện STO Phương Đông có TT thẩm mỹ? Có thể cho tôi biết thêm về TT được không?
default thumbnail image alt
Bệnh Viện STO Phương Đông rất hay có hoạt động từ thiện.Vậy tôi muốn tham gia hoạt động từ thiện cùng Bệnh Viện STO Phương Đông thì phải làm cách nào? Liên hệ ai? Ở đâu?
default thumbnail image alt
Khi đến khám , điều trị tại Bệnh Viện STO Phương Đông thì người bệnh sẽ được những ưu đãi gì?

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Mời bạn gửi câu hỏi tư vấn
Họ và tên (*)
Invalid Input
email (*)
Invalid Input
Điện thoại (*)
Invalid Input
Nội dung (*)
Invalid Input

Bản đồ đến STO