Bàn chân khoèo bẩm sinh và việc điều trị

Bàn chân khoèo bẩm sinh là một tật thường gặp nhất trong các tật biến dạng của bàn chân. Chúng ta còn có thể gặp bàn chân khoèo do di chứng sốt bại liệt, bệnh bại não, bệnh cứng các khớp bẩm sinh. Trong một số trường hợp bỏng nặng do sẹo bỏng co kéo cũng có thể gây biến chứng dạng bàn chân khoèo.

chan-khoeo01

Chỉ hai năm vừa qua bệnh viện ngoại khoa và chấn thương chỉnh hình STO Phương Đông đã mổ trên 500 ca khuyết tật vận động do các chương trình từ thiện đưa tới thì có tới 20% là bàn chân khoèo các loại. Một trường hợp bàn chân khoèo nặng điển hình có các biểu hiện sau : gót bị co rút căng cứng, mũi chân bị xoay vào trong lòng bàn chân bị lật ngửa lên phía trên và lõm xuống, có khi các ngón chân bị quắp lại, mu bàn chân bị lật xuống và gồ lên, khi bước đi bệnh nhân phải nhắc bàn chân này qua bàn chân kia.

Khi mới sinh ra, bàn chân khoèo chỉ biểu hiện vài dấu hiệu : mũi chân bị xoay trong, gót hơi cứng, bàn chân bị nghiêng đi. Nếu được điều trị sớm thì bàn chân có thể trở về gần bình thường, nhưng nếu không điều trị thì khi lớn lên sẽ có biến dạng nặng như đã nêu ở trên.

Về nguyên nhân gây bàn chân khoèo bẩm sinh có nhiều ý kiến khác nhau : do chân thai nhi bị đè ép trong bào thai, do liệt bẩm sinh nhóm cơ xoay ngoài bàn chân, do bệnh sụn xương bẩm sinh v.v…

Điều trị sớm đối với bàn chân khoèo bằng cách bó bột từng giai đoạn, cần bó 10 đến 12 lần, mỗi lần cách nhau 10 đến 12 ngày, giữa các lần thay bột cần rửa chân bé bằng nước ấm và xoa nắn 2-3 ngày trước lần bó bột lại.

Bó bột từng giai đoạn đảm bảo kết quả tốt, do mỗi lần thay bột bàn chân lại được chỉnh sữa thêm cho tới khi kết thúc bó bột, nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên trì theo đuổi và tuân thủ sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Có thể dùng giầy nẹp chỉnh hình. Giầy nẹp chỉnh hình không phải mất công bó bột nhiều lần dễ tháo lắp, cũng vì vậy gia đình dễ tháo bỏ khi thấy bé tỏ ra khó chịu, quấy khóc, dẫn tới kết cục xấu.

Đối với bàn chân khoèo nếu không được điều trị sớm, khi bé lớn lên sẽ phải mổ : có 2 mức độ mổ : nhẹ thì chỉ cần làm dài hoặc dãn các gân bị co kéo. Khoèo nặng như đã mô tả ở trên thì ngoài việc mổ gân còn phải can thiệp đến xương. Bàn chân khoèo nặng vốn đã bị nhỏ về kích thước, nay lại phải cắt xương để chỉnh khiến bàn chân càng bị thu nhỏ và sau này đi lại sẽ kém uyển chuyển hơn.

Điều trị bàn chân khoèo cũng như chỉnh sửa các biến dạng ở chi thể, nếu điều trị càng sớm hiệu quả càng cao. Nó cũng giống như uốn một cái cây non, cây càng non càng dễ uốn.

TS.BS. Lê Đức Tố

Tin liên quan:
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ
Đừng để cột sống mọc… gai
Nhiều người khi mới nghe đến “gai cột sống” đã thấy rợn người, sởn gai ốc. Nhưng thực ra bệnh không quá nguy hiểm nếu biết ngăn ngừa và phục hồi đúng cách.
Phát hiện sớm bệnh gù lưng ở trẻ em
Bệnh gù lưng ở trẻ em là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực. Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác củ

Bản đồ đến STO