Tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học

Tạo hình đốt sống bằng cement sinh học có thể được áp dụng cho các trường hợp gãy lún (xẹp, vỡ…) các đốt sống do loãng xương, do chấn thương hoặc do các bệnh lí về xương gây ra. Ngoài ra, tạo hình đốt sống cũng được chỉ định cho các trường hợp các đốt sống bị huỷ do ung thư di căn, do u mạch máu lành tính trong thân sống và tất cả các dạng gãy hoặc huỷ xương của các đốt sống.

Cuộc mổ nhỏ mang lại niềm vui lớn

Khi đốt sống bị gãy, các mảnh vỡ nhỏ bên trong đốt sống bị xô lệch mỗi khi xoay trở hoặc vận động, gây đau đớn cho người bệnh. Trước đây, người ta phải bất động vùng gãy bằng cách nằm dài ngày và mang nẹp ngoài hoặc cố định khu vực gãy bằng một cuộc mổ bắt nẹp vis vào xương sống. Việc nằm dài ngày gây ra nhiều hậu quả như loãng xương gia tăng, viêm phổi, viêm đường tiểu… và tỉ lệ liền xương thấp, rất thấp ở người loãng xương. Cuộc mổ cố định nẹp vis là một cuộc mổ lớn, mất máu nhiều, nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ xảy ra các tai biến khá cao mà hiệu quả thì cũng rất mập mờ đối với các trường hợp loãng xương ở người cao tuổi.

cot-song-cement

Tạo hình đốt sống gãy (vertebroplasty) là một cuộc mổ nhỏ, không dùng đến dao kéo hay thuốc mê. Chỉ cần gây tê và chích kim vào đốt sống gãy rồi bơm vào đó một ít cement lỏng với áp lực vừa đủ để cement có thể tràn vào trám kín các đường gãy, sau khi cement khô đi, các mảnh vỡ được gắn kết lại với nhau thành một khối, không còn hiện tượng xô lệch mỗi khi vận động và người bệnh hết đau. Sau mổ chừng nửa giờ là người bệnh đã có thể xoay trở thoải mái trong tư thế nằm và chỉ vài giờ sau là có thể đi lại bình thường mà hiện tượng đau đớn đã giảm đi rất nhiều hoặc hết hẳn.

Cứu tinh của người bệnh bị gãy lún đốt sống do loãng xương.

Các phương pháp điều trị truyền thống trước đây đối với những người bệnh bị gãy lún đốt sống do loãng xương đều chỉ mang lại một kết quả rất khiêm tốn. Tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học có thể được coi là phương pháp điều trị nhẹ nhàng nhất, an toàn nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất cho những người bệnh này.

Ngay cả các trường hợp gãy lún cột sống do chấn thương, tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học cũng mang lại nhiều lợi ích do không phải nằm lâu, giảm nguy cơ biến chứng chèn ép thần kinh do di lệch mảnh vỡ, mau trở lại với cuộc sống bình thường.

cotsong02-600

Ngoài ra, cement sinh học cũng được dùng để bơm vào các u mạch máu (hemangioma) ở thân đốt sống vừa để lấp đi các khoảng trống của đốt sống bị u phá hủy, tránh nguy cơ gãy đốt sống và đồng thời diệt khối u, làm cho khối u không phát triển nữa.

Cuộc mổ được tiến hành với các trình tự khá đơn giản:

 • Người bệnh được đặt nằm sấp trên bàn mổ. Thuốc tê được tiêm vào vùng da tại nơi đốt sống bị thương tổn. Qua chỗ đó, một cây kim có đường kính khoảng 2mm chích vào đốt sống gãy.
 • Cement lỏng được bơm vào đốt sống, tràn vào các đường gãy và khi khô lại, cement sẽ kết dính các mảnh xương gãy lại với nhau tạo thành một khối, không còn bị xô lệch mỗi khi cử động.
 • Sau 5 - 7 phút, khi cement khô, kim được rút ra.
 • Sau khi mổ xong khoảng 6 giờ, người bệnh có thể ngồi, đứng dậy hoặc đi lại nếu không bị liệt từ trước mổ.

Tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học có một số ưu điểm là:

 • Kĩ thuật đơn giản, nhẹ nhàng chỉ cần gây tê mà không phải gây mê.
 • Giảm đau nhanh chóng, thời gian nằm viện và thời gian dưỡng bệnh ngắn(trung bình bệnh nhân nằm viện 1 đêm, ngày hôm sau xuất viện).
 • Đối với các trường hợp gãy đốt sống do loãng xương, đâylà giải pháp hiệu quả nhất trong việc giảm đau nhanh cho người bệnh.

Bà Nguyễn Thị V. 78 tuổi, ở Đồng Tháp, thường hay bị đau lưng, một tuần nay bà bị đau dữ dội, lan sang hai bên sườn, không thể đi lại được, ngay cả việc xoay trở khi nằm cũng rất khó khăn. Cháu bà ở thành phố nghe tin rước bà lên chữa bệnh. Bà được các bác sĩ chẩn đoán gãy lún 3 đốt sống do loãng xương và được “bơm” cement vào đốt sống gãy, ngày hôm sau bà đã có thể đi lại mà không còn đau đớn.

Anh Trần Văn B. 27 tuổi ở Bình Chánh bị té xe, sau té đau lưng rất nhiều, được các bác sĩ ở một bệnh viện lớn chẩn đoán gãy lún đốt sống L1, phải nằm 6 tuần không được ngồi dậy và mang nẹp lưng thêm 6 tuần sau đó. Anh được cháu bà V. mách nước và cũng được “bơm” cement vào đốt sống gãy. Sau 4 giờ, bác sĩ nói anh có thể đi lại được và anh rất vui mừng khi không còn đau nữa, kể cả lúc đứng hoặc đi.

 

Tìm hiểu về tạo hình đốt sống gãy bằng cement sinh học ở đâu?

Vui lòng liên hệ bệnh viện STO Phương Đông theo thông tin sau

 • Bệnh viện Ngoại Khoa & Chấn thương chỉnh hình STO Phương Đông
 • 79 Thành Thái, Phường 14 , Quận 10, TP Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại: 08 3 8686386 - 08 3 8686387 - 08 3 8686388
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • Website: www.sto.vn
Tin liên quan:
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ
Đừng để cột sống mọc… gai
Nhiều người khi mới nghe đến “gai cột sống” đã thấy rợn người, sởn gai ốc. Nhưng thực ra bệnh không quá nguy hiểm nếu biết ngăn ngừa và phục hồi đúng cách.
Phát hiện sớm bệnh gù lưng ở trẻ em
Bệnh gù lưng ở trẻ em là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực. Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác củ

Bản đồ đến STO