Mổ nẹp vít qua da - Những điều cần biết

Mổ nẹp vít qua da có thể đạt được các yêu cầu mà một cuộc mổ trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống cần phải đạt được.

mo-nep-vit

1. Lịch sử:

Phương pháp này được thực hiện lần đầu tại Mỹ năm 2001 và nhanh chóng phát triển ra toàn thế giới.

Cùng với việc ứng dụng kĩ thuật mổ mini open (mổ qua một ống nhỏ đường kính từ 18 đến 22mm) vào việc giải ép và ghép xương, phương pháp mổ nẹp vít qua da đã giải quyết được toàn bộ các vấn đề cần phải giải quyết của trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống.

Hiện nay, dụng cụ sextant do hãng Medtronic (Mỹ), phát minh vẫn là dụng cụ được ưa chuộng nhất do tính xâm lấn tối thiểu và dễ áp dụng của nó.

Gần đây, hãng Aesculap (đọc là Es-cu-lap) đưa ra loại dụng cụ mới có khả năng mổ cho người loãng xương. Dụng cụ này chưa được đưa vào Việt nam nhưng sẽ được sử dụng trong khoảng vài tháng nữa (hiện mới có Mỹ, Đức và Malaysia sử dụng).

mo-nep-vit02

2. Khi nào thì cần đến nẹp vít qua da:

Các trường hợp trượt đốt sống, hẹp ống sống, mất vững cột sống được chỉ định mổ hàn xương, cố định cột sống bằng nẹp vít (đặt dụng cụ) đều có thể áp dụng kĩ thuật nẹp vít qua da này.

Hiện tại ở Việt nam đã áp dụng kĩ thuật nẹp vít qua da 2 tầng. Đối với các trường hợp nhiều tầng hơn hệ thống này không thực sự có ưu điểm vượt trội so với mổ hở.

Các trường hợp trượt đốt sống, hẹp ống sống, mất vững cột sống được chỉ định mổ hàn xương, cố định cột sống bằng nẹp vít khi đã gây ra thương tổn thần kinh (thể hiện bằng yếu, liệt, teo cơ, giảm hoặc mất cảm giác, rối loại tiêu tiểu) hoặc đau làm cho không đi được hoặc đi một khúc phải nghỉ mới đi tiếp được.

Hiện tại chưa thực hiện kĩ thuật này cho các trường hợp loãng xương nhiều. Các trường hợp loãng xương cần sử dụng loại vít đặc biệt, được thiết kế để có thể bơm xi măng vào, làm thành khối bê tông xung quanh vít, giữ cho vít cố định trong xương (EXSON- Ngọc Linh là nơi duy nhất ở Việt nam thực hiện kĩ thuật này).

3. Các bước tiến hành:

 • Chuẩn bị: người bệnh cần được nhịn ăn ít nhất 6 giờ, đa số được thụt tháo.
 • Người bệnh được gây mê toàn thân và đặt nằm sấp trên bàn mổ.bệnh được đặt nằm sấp trên bàn mổ.
 • Da được rạch một đường khoảng 22mm ở bên cạnh cột sống, các ống nong (gọi là tube hoặc quadrant) được đưa vào và cuối cùng là một ống có đường kính từ 18mm đến 22mm được đặt vào tới vị trí cần giải ép.
 • Dưới sự giúp sức của kính hiển vi phẫu thuật (một số bác sĩ không dùng kính hiển vi nhưng như vậy kết quả không tốt), thông qua ống, các bác sĩ lấy toàn bộ dây chằng phì đại, toàn bộ đĩa đệm và sụn cùng các chồi xương, giải phóng hoàn toàn rễ thần kinh và bao tuỷ.
 • Xương ghép (xương của người bệnh hoặc xương nhân tạo) cùng với mảnh ghép nhân tạo (thường được chế tạo từ vật liệu peek) được đưa vào khoảng trống do việc lấy toàn bộ đĩa đệm để lại, hàn hai đốt sống kế cận lại với nhau.
 • Dưới sự giúp sức của máy chiếu tia X trong khi mổ (gọi là C-arm, đọc là xi-am, nghĩa là cánh tay hình chữ C), các vít được bắt vào đốt sống thông qua các đường rạch da khoảng 12mm - 15mm.
 • Hệ thống cố định thanh dọc đồng tâm được lắp đặt, sau đó hai thanh dọc được đưa vào, cố định các vít lại với nhau.
 • Hệ thống được tháo ra, các vết mổ được khâu lại.
 • Sau khi mổ 1 ngày, người bệnh phải tập ngồi dậy, tập đi lại. Thời gian điều trị sau mổ tại bệnh viện thông thường khoảng 1 tuần (ở nước ngoài chỉ sau 24 đến 48 giờ là có thể xuất viện).
 • Trong 3 tuần đầu sau mổ người bệnh được yêu cầu không leo cầu thang, không đi xe gắn máy và không sinh hoạt tình dục, đồng thời người bệnh cần phải tập luyện để có thể nhanh chóng tái hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.
 • Sau mổ 3 tuần người bệnh có thể trở lại làm việc đối với các công việc nhẹ nhàng. Sau 3 tháng có thể mang vác nặng và chơi các môn thể thao có cường độ vận động cao trở lại.

4. Lợi ích của mổ nẹp vít qua da:

 • Cuộc mổ thực hiện với mức độ xâm lấn tối thiểu, mất rất ít máu, giảm thiểu rất nhiều biến chứng.
 • Sau mổ rất ít đau đớn, thời gian đau sau mổ cũng rất ngắn, thường khoảng 3-4 ngày sau mổ là hiện tượng đau vết mổ gần như không còn.
 • Về lâu dài, do cơ không bị cắt xẻ nên ít có đau lưng kéo dài (do các sẹo của cơ gây ra), mỗi khi thay đổi thời tiết kít bị đau. Do không bị sẹo cơ nên cơ không căng kéo gây lệch trục cột sống, từ đó không gây ra các thương tổn khác cho cột sống.
 • Nhìn chung, mổ nẹp vít qua da có thể đạt được tất cả các yêu cầu mà một cuộc mổ trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống cần phải đạt được bao gồm giải ép, hàn xương và bắt nẹp vít bất động khu vực hàn xương, trong khi đó không phải mổ những đường lớn, không xẻ cơ, từ đó không gây mất máu, không gây đau, hạn chế các biến chứng.

5. Chi phí mổ:

 • 1 tầng (cố định 4 vít): 111 triệu đồng, 2 tầng: 159 triệu đồng.
 • Chi phí trên bao gồm toàn bộ chi phí mổ, thuốc dùng trong thời gian nằm viện (7 ngày), tiền phòng và chăm sóc... Chưa bao gồm các xét nghiệm trước mổ, kể cả xét nghiệm tiền phẫu (khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng) và tiền mua thuốc theo toa được cấp khi xuất viện.
 • Chi phí trên là ước tính, có thể xê xích chút ít tuỳ thuộc loại phòng nằm, các yêu cầu đặc biệt về dùng thuốc (do có bệnh lí khác kèm theo).
 • Hiện tại chưa được BHYT chi trả.
Tin liên quan:
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ
Đừng để cột sống mọc… gai
Nhiều người khi mới nghe đến “gai cột sống” đã thấy rợn người, sởn gai ốc. Nhưng thực ra bệnh không quá nguy hiểm nếu biết ngăn ngừa và phục hồi đúng cách.
Phát hiện sớm bệnh gù lưng ở trẻ em
Bệnh gù lưng ở trẻ em là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực. Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác củ

Bản đồ đến STO