Nội soi YES lối sau - một bước tiến mới trong nội soi cột sống

Nội soi YES lối sau là một phát minh mới, được thực hiện lần đầu tiên tại bệnh viện Saint Ana, Cộng hòa Liên bang Đức vào cuối năm 2005 bởi bác sĩ Sebastian Reutten và được đưa vào Mỹ và Hàn quốc năm 2007.

Nội soi YES lối sau không phải do Yeung phát minh, tuy nhiên, nó dựa trên nguyên lí của Yeung đưa ra và sử dụng bộ dụng cụ gần giống hệt với Yeung, chỉ khác là chúng được cắt ngắn bớt để khỏi vướng víu vì với đường tiếp cận từ phía sau, không cần phải sử dụng dụng cụ dài.

cotsong03-600

Nội soi YES lối sau giống với mổ hở nhiều hơn là kĩ thuật kinh điển của Yeung. Ống nội soi được đưa vào từ phía sau, đi qua khoảng hở giữa hai bản sống, cắt dây chằng vàng để vào ống sống rồi từ đó bộc lộ khối thoát vị cùng với dây thần kinh. Nội soi YES lối sau được chỉ định cho các trường hợp khối thoát vị đã vỡ ra, đặc biệt là những khối thoát vị đã di chuyển đi chỗ khác ra khỏi vị trí xuất phát ban đầu.

Bác sĩ Reutten, người phát minh ra phương pháp này, chủ trương gây mê toàn thân cho các trường hợp mổ nội soi YES do việc lo ngại bệnh nhân sợ và có thể làm bác sĩ phân tâm hoặc thao tác không chính xác. Trung thành với nguyên lí xâm lấn tối thiểu của Yeung, bệnh nhân mổ nội soi YES lối sau được gây tê ngoài màng cứng. Người bệnh vẫn có thể quan sát toàn bộ cuộc mổ và trò chuyện cùng bác sĩ và ê kíp mổ.

Theo một số tác giả, nội soi YES lối sau chỉ nên thực hiện ở các tầng thấp, nếu áp dụng cho các tầng cao sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng do cửa sổ giữa hai bản sống hẹp. Điều này đúng với năm 2008 trở về trước. Từ đầu năm 2009, hãng Richard Wolf cho ra đời dòng máy mài cao tốc cùng mũi mài kim cương chuyên dùng cho nội soi. Từ đó, việc mở rộng cửa sổ cho những tầng cao không còn là vấn đề.

Sự ra đời của nội soi YES lối sau giúp cho chúng ta có thêm một phương tiện để giải quyết những trường hợp thoát vị đĩa đệm khó khăn. Sự bổ sung lẫn nhau giữa nội soi YES lối bên và nội soi YES lối sau mang lại cho người bệnh thêm một lựa chọn mới với kết quả tốt và độ xâm lấn ở mức tối thiểu.

Tin liên quan:
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ
Đừng để cột sống mọc… gai
Nhiều người khi mới nghe đến “gai cột sống” đã thấy rợn người, sởn gai ốc. Nhưng thực ra bệnh không quá nguy hiểm nếu biết ngăn ngừa và phục hồi đúng cách.
Phát hiện sớm bệnh gù lưng ở trẻ em
Bệnh gù lưng ở trẻ em là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực. Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác củ

Bản đồ đến STO