Bệnh lõng lồng ngực ở trẻ nhỏ, chớ coi thường!

Bệnh lõm lồng ngực hay ngực hình phễu (Pectus infundibuliform) là một bệnh lý bẩm sinh. Đó là hiện tượng xương ức bị hạ thấp xuống cùng với các đoạn sụn sườn liên kết với nó làm cho phía trước ngực lõm xuống như cái phễu.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này: do xương ức bị đè ép trong quá trình hình thành bào thai, do dính chặt xương ức với cơ hoành, do bệnh loạn sản sụn, do rối loạn cấu tạo bào thai...Bệnh có 3 mức độ nặng nhẹ khác nhau. Độ 1: "phễu" sâu không quá 2 cm, độ 2: "phễu" sâu hơn 2 cm, và độ 3: "phễu" sâu hơn 4 cm. Đáng lưu ý là khi trẻ bị "phễu" độ 3 sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn thân nói chung và đặc biệt là chiều cao, rất chóng mệt mỏi, xanh xao, khó thở, tim đập nhanh.

lomnguc02

Khi trẻ chẳng may bị mắc bệnh này, cần phải đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa về chỉnh hình để khám và xác định hướng điều trị thích hợp. Nếu trẻ mắc bệnh nhẹ, các chuyên gia chỉnh hình và phục hồi chức năng chỉ đạo điều trị bằng cách tập phục hồi chức năng và dùng dụng cụ chỉnh hình. Trường hợp bệnh nặng phải chỉ định phẫu thuật. Cũng cần lưu ý, việc chỉ định phải phẫu thuật là bắt buộc khi trẻ bị "phễu" độ 3 hoặc độ 2 nhưng có các biến chứng như: mệt mỏi tăng, giảm chức năng hô hấp, tuần hoàn, viêm đường hô hấp. Lứa tuổi "lý tưởng" có thể phẫu thuật: từ trên 3 tuổi và không nên quá 14 tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 3 tuổi mà có những rối loạn tuần hoàn hô hấp nặng do "phễu" quá sâu thì cần phẫu thuật nhưng phải hết sức thận trọng ở khâu gây mê hồi sức và cần có sự hỗ trợ của bác sĩ nhi khoa.

lomnguc01

Việc phẫu thuật phải do các bác sĩ hoặc chuyên gia chỉnh hình thực hiện, đó là làm di động lại xương ức bằng cách cắt sụn sườn và tách dây chằng sườn - hoành (khi cần thiết), sau đó cố định xương ức và xương sườn ở tư thế đã được chỉnh lại. Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà có các cách cố định khác nhau.

TS. BS. LÊ ĐỨC TỐ

Tin liên quan:
Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ
Những bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ mà người bệnh có thể tự tập tại nhà. Thoái hóa cột sống cổ là dạng bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30. Ở thoái hóa cột sống cổ
Đừng để cột sống mọc… gai
Nhiều người khi mới nghe đến “gai cột sống” đã thấy rợn người, sởn gai ốc. Nhưng thực ra bệnh không quá nguy hiểm nếu biết ngăn ngừa và phục hồi đúng cách.
Phát hiện sớm bệnh gù lưng ở trẻ em
Bệnh gù lưng ở trẻ em là bệnh loạn sản sụn của đốt sống và đĩa đệm ở vùng cột sống ngực. Bệnh có gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng và cần phân biệt với những bệnh lý khác củ

Bản đồ đến STO